6 điều bạn nên biết khi là một họa sĩ trừu tượng mới vào nghề

2
6 điều bạn nên biết khi là một họa sĩ trừu tượng mới vào nghề

Mặc dù trước đây chúng tôi chắc chắn đã viết về một số nghệ sĩ trừu tượng đáng chú ý, nhưng chúng tôi chưa tập trung nhiều vào điểm cơ bản và bản chất của hội họa trừu tượng, và ý nghĩa của nó đối với bạn là một người thực hành nghệ thuật đôi khi bị hiểu nhầm này.

Bờ sông trừu tượng | ảnh chụp bởi Rosie Cunningham (qua ArtWeb)

Nếu, giống như tôi, bạn tin rằng hội họa như một phương thức tuyệt vời để thể hiện con người, cảm xúc và tính cách cá nhân của bạn, bạn có thể quan tâm đến hội họa trừu tượng như một cách thực hành có vẻ tự do hơn so với vẽ tượng hình, và do đó – ít nhất là trên lý thuyết – a hình thức sáng tạo chân thật và thuần khiết hơn.

Nhưng liệu bức tranh trừu tượng có thực sự sâu sắc đến vậy, hay nó dường như là một vũ trụ ‘mọi thứ đều diễn ra’ vô nghĩa với những nghệ sĩ ‘không biết vẽ’? Chúng tôi sẽ để bạn đi đến kết luận về vấn đề đó – nhưng đây là sáu suy nghĩ của riêng tôi về chủ đề này.

1. Chúng ta không cần thế giới bên ngoài để thể hiện mình

Nhiều nghệ sĩ, cả người mới bắt đầu và có kinh nghiệm, than thở rằng nghệ thuật thị giác dường như phụ thuộc vào sự thể hiện của một cái gì đó hữu hình, ngoài kia trong thế giới thực. Chúng ta có thể hát về những cảm xúc trong sáng của mình, nhưng chúng ta không thể tô vẽ chúng; chúng ta phải vẽ ít nhất một cái gì đó tồn tại ngoài những cảm xúc đơn thuần.

bức tranh trừu tượng xanh đen
Tóm tắt trong Jet Emerald | ảnh chụp bởi Arty Aitch (qua ArtWeb)

Nhưng trên thực tế, hội họa trừu tượng đưa chúng ta đến gần với hình thức sáng tạo và biểu hiện cảm xúc không bị gò bó này mà chúng ta có thể coi là âm nhạc.

Điều kỳ diệu của hội họa trừu tượng là nhận ra rằng chúng ta không nhất thiết phải bị ràng buộc bởi các ‘quy tắc’ và ‘kỹ thuật’ truyền thống của hội họa, hoặc nhu cầu rõ ràng về những gì chúng ta vẽ để ‘đại diện’ cho một vật thể hữu hình trong thế giới thực tại tất cả các. Nói tóm lại, về lý thuyết, ít nhất, đó là việc say sưa với chính màu sơn.

2. Nó không chỉ là canvas mà bạn có thể vẽ

Bạn không nhất thiết phải căng hoặc mua canvas để bắt đầu với vẽ tranh trừu tượng. Thật vậy, các tấm ván sợi (MDF) mật độ trung bình và sơn acrylic kết hợp rất tốt với nhau. Tất cả những gì bạn phải làm để cung cấp mặt bằng phù hợp cho bức tranh của mình là chà nhám tấm nền và xử lý nó bằng gesso.

3. Đường đen không chỉ tốt cho các đường viền

Hãy tưởng tượng rằng bạn đang sử dụng phóng khoáng các sắc thái rực rỡ của xanh lam, đỏ và vàng trong bức tranh trừu tượng của mình, có lẽ với những mảng màu trắng để tạo ra một số điểm nhấn phù hợp. Màu đen có thể có vai trò gì trong bức tranh của bạn? Chắc chắn, nếu bạn trộn nó với các màu khác, bạn sẽ kết thúc với một thứ gì đó trông lầy lội khủng khiếp?

họa sĩ trừu tượng đầy màu sắc Simon Kenny
Thanh chắn | ảnh chụp bởi Simon Kenny (qua ArtWeb)

Điều đó có thể là như vậy, nhưng một chiến lược khác có thể là kết hợp các đường màu đen trong bức tranh của bạn. Không.

4. Vẽ tranh trừu tượng không phải là thẻ ‘ra tù’ cho những họa sĩ chưa có kinh nghiệm

Danh tiếng của hội họa trừu tượng ở một số khu vực như là một thế giới ‘mọi thứ sẽ xảy ra’ thực sự khiến nó trở thành một sự thất vọng nghiêm trọng. Tranh trừu tượng xét cho cùng vẫn là một phương thức biểu đạt giống như bất kỳ phương thức biểu đạt nào khác, và những họa sĩ trừu tượng thành công nhất là những người biết cách thực hiện nó một cách hiệu quả nhất.

bức tranh trừu tượng vàng và xám
Nở Rạng Rỡ | ảnh chụp bởi Toni Kingstone (qua ArtWeb)

Đừng sử dụng cách vẽ tranh trừu tượng được cho là ‘tự do’ làm lý do để bạn bỏ qua các lĩnh vực quan trọng như phối cảnh, độ dẻo, lý thuyết màu sắc, bố cục, bóng râm và không gian ba chiều. Trên thực tế, hội họa trừu tượng là tốt nhất khi nó kết hợp nhuần nhuyễn các kỹ năng nghệ thuật và biểu cảm với những kỹ năng kỹ thuật hơn.

5. Nếu bạn bị đe dọa bởi hội họa, hãy bắt đầu với những bức vẽ nguệch ngoạc

Những người quen với việc vẽ những cảnh tượng hoặc ‘đại diện’ rõ ràng hơn của thực tế – hoặc những người hiếm khi phủ sơn lên một bề mặt – có thể hiểu được cảm giác choáng ngợp khi bắt tay vào một bức tranh trừu tượng.

Nếu điều đó mô tả bạn, một cách tốt để giải phóng bản thân khỏi những ràng buộc cũ kỹ của ‘thực tế’ là bắt đầu với một số nét vẽ nguệch ngoạc đơn giản trên giấy. Hãy để ý xem những sáng tạo nghệ thuật của bạn có thể phức tạp và hấp dẫn đến mức nào khi bạn chỉ đơn giản là tự phát, không có ý thức và từ chối ngừng di chuyển bút hoặc bút chì, bao gồm cả các hình dạng, vạch chia và các dấu khác mà bạn tạo ra.

Đó là tất cả về việc tạo ra cách của bạn cho một cách suy nghĩ mới, thay vì cố gắng nghĩ theo cách của bạn cho một cách sáng tạo mới.

6. Không có gì ‘dễ’ về hội họa trừu tượng

Bạn có thể nghĩ rằng tranh trừu tượng là một hình thức hội họa ‘mềm mại’ và không đòi hỏi chính xác, nhưng đó là một nhận thức thực sự cần được xóa bỏ.

trừu tượng màu tím, vàng và xám
Lực lượng ẩn – Cảnh biển trừu tượng | ảnh chụp bởi Wendy Hyde (qua ArtWeb)

Việc tạo ra một bức tranh trừu tượng thực sự đòi hỏi rất nhiều từ bạn. Rốt cuộc, bạn không có sự hỗ trợ của các chi tiết từ thực tế để giúp bạn thông qua từng nét vẽ hoặc quyết định về bố cục. Nó thực sự đòi hỏi sự thể hiện tối đa và sự chủ động của cá nhân.

Bạn phải tìm kiếm tất cả các yếu tố sẽ tạo nên bức tranh trừu tượng cho chính bạn, bao gồm cả từ trí tưởng tượng, kiến ​​thức và kinh nghiệm của bạn. Vẽ tranh trừu tượng không chỉ cho phép bạn quyết định mọi thứ cho chính mình – nó đòi hỏi bạn làm như vậy.

Bản thân là một họa sĩ trừu tượng, tôi đánh giá cao mọi thứ mà hình thức sáng tạo rất đặc biệt này thể hiện, bất kể những người gièm pha có thể nói gì. Suy nghĩ của riêng bạn về lĩnh vực hội họa trừu tượng, và khám phá của riêng bạn từ việc thử sức với nó là gì?

Bài đăng này ban đầu được xuất bản vào tháng 1 năm 2018. Cập nhật lần cuối vào ngày 2 tháng 10 năm 2020.

đọc thêm

bài viết tương tự

Leave a Reply