Các bề mặt tốt nhất để sơn khi sử dụng sơn dầu

0
Các bề mặt tốt nhất để sơn khi sử dụng sơn dầu

Đó là một câu hỏi hấp dẫn đối với các họa sĩ sơn dầu mới và có kinh nghiệm: Bề mặt nào, hoặc ‘hỗ trợ’ nào để sử dụng cách nói của các họa sĩ phổ biến, bạn thực sự nên vẽ khi làm việc với sơn dầu?

Hoàng hôn vàng 2, sơn dầu trên vải | ảnh chụp bởi Alexander Koltakov (qua ArtWeb)

Bạn có thể sẽ không ngạc nhiên khi được biết rằng canvas – chất liệu cotton hoặc lanh thường được kéo căng để làm cho nó căng – là chất liệu hỗ trợ phổ biến nhất cho tranh sơn dầu.

Tuy nhiên, có nhiều bề mặt khác có thể được sử dụng để vẽ tranh sơn dầu, bao gồm bìa cứng, bìa cứng, giấy hoặc thậm chí là tường. Các bề mặt khác nhau này tự nhiên có các đặc điểm khác nhau mang lại trải nghiệm sơn khác nhau, vì vậy bạn không nhất thiết phải loại bỏ bất kỳ tùy chọn hỗ trợ nào.

Tuy nhiên, điều nào có thể là sự lựa chọn hỗ trợ khôn ngoan nhất cho những nỗ lực vẽ tranh sơn dầu của chính bạn?

Tranh sơn dầu

Canvas đã duy trì sự phổ biến của nó như một sự hỗ trợ cho tranh sơn dầu bao lâu nay chỉ đơn giản là vì nó là một bề mặt đồng cảm với dầu, chứng tỏ hiệu quả cao trong việc ‘giữ’ sơn.

bề mặt tốt nhất cho sơn dầu
Đi bộ xác định, sơn dầu trên vải | ảnh chụp bởi Kiểm tra Anarkali (qua ArtWeb)

Bạn có thể mua những tấm bạt đã được căng và sẵn sàng sử dụng, mặc dù bạn cũng có thể căng và tự chuẩn bị, điều này có thể hợp lý vì lý do kinh tế. Nếu bạn chọn con đường thứ hai, sẽ không thiếu các nhà cung cấp của các nghệ sĩ có thể bán cho bạn bức tranh không có tiêu đề theo mét, cũng như các loại cáng theo cặp, cho phép bạn tùy chỉnh kích thước của bức tranh.

Một điều mà nhiều họa sĩ sơn dầu mới bắt đầu có thể không nhận thức được là có sẵn nhiều loại vải khác nhau – từ loại dệt mịn đến loại rất thô – và những gì họ đủ khả năng chi trả. Nói chung, nếu bạn đang mong đợi sử dụng các loại cọ rộng và nặng, thì kiểu dệt thô có thể có ý nghĩa, trong khi đối với các tác phẩm có độ chi tiết cao, kết cấu dệt mịn sẽ phù hợp nhất.

Một sự khác biệt chính cần thực hiện là giữa vải cotton và vải lanh. Vì rẻ hơn nhiều trong hai lựa chọn, vải cotton gần như chắc chắn là loại mà bạn nên sử dụng nếu bạn là một họa sĩ chưa có kinh nghiệm, đặc biệt là nó cũng giãn ra rất dễ dàng. Vải lanh đắt tiền, nhưng nhiều nghệ sĩ thích nó do sức mạnh, độ bền và tuổi thọ của nó – cũng như nó chỉ đơn giản là một bề mặt dễ chịu hơn để áp dụng sơn.

Hội đồng quản trị

bức tranh sơn dầu trên bảng
Cá tuyết và tôm hùm, Staithes, dầu trên tàu | ảnh chụp bởi Michele Wallington (qua ArtWeb)

Nếu bạn không muốn tốn quá nhiều chi phí hỗ trợ cho bức tranh sơn dầu của mình nhưng cũng muốn được hưởng lợi từ các đặc tính như sức mạnh và trọng lượng nhẹ, thì ván cứng có thể là một bề mặt rất thú vị để thử. Sau cùng, bạn có thể mua nó từ bất kỳ nhà cung cấp hoặc bãi gỗ nào của nhà xây dựng.

Tuy nhiên, mặc dù có thể sơn được cả mặt nhẵn và mặt nhám của ván cứng, nhưng bạn không thể sử dụng mặt sau trừ khi bạn định sơn lớp sơn dày.

Ngoài ra, bạn luôn có thể chọn một số bảng vải đã chuẩn bị sẵn trong chuyến thăm tiếp theo của bạn đến nhà cung cấp của nghệ sĩ. Chúng có sẵn với nhiều loại bề mặt và mặc dù loại đắt tiền hơn đương nhiên là tốt nhất, nhưng loại rẻ hơn – ngay cả khi chúng đôi khi có thể có bề mặt thô và nhờn – có thể hoàn toàn phù hợp cho các thí nghiệm khi bạn mới bắt đầu.

Giấy và các tông

bức tranh sơn dầu trên giấy
Kỳ nghỉ Duyên hải, dầu trên giấy | ảnh chụp bởi Richard Whadcock

Giấy và bìa cứng hoạt động tốt hơn đối với tranh sơn dầu so với những gì bạn có thể mong đợi, với điều kiện bạn phải phủ các bề mặt này trước.

Có lẽ bạn thường sử dụng giấy và bìa cứng cho các bản phác thảo ngắn và nhanh, tận dụng tối đa chất lượng thấm hút nhẹ của giấy giúp sơn khô nhanh chóng.

Tuy nhiên, bạn cũng không nên chỉ sử dụng bất kỳ loại giấy cũ nào cho công việc này, vì giấy mỏng có thể dễ dàng bị khóa khi sơn lót. Vì lý do này, tôi khuyên bạn nên mua một loại giấy màu nước nặng, chất lượng tốt, hoặc thậm chí là giấy phác thảo dầu chuyên dụng đã được chuẩn bị đặc biệt và thường được mua trong các miếng lót.

Loại giấy thứ hai này không phù hợp với sở thích của mọi người, vì nó có thể khó chịu khi làm việc như các loại bảng vải rẻ hơn mà tôi đã đề cập ở trên. Tuy nhiên, những người khác cảm thấy được giải phóng bởi một bề mặt không khiến họ cảm thấy cần phải quá ‘quý giá’ về việc bảo quản nó trong điều kiện tốt nhất có thể.

Giấy tốt nhất cho bức tranh sơn dầu

Để giúp bạn thu hẹp loại giấy nào tốt nhất cho tranh sơn dầu, chúng tôi đã tổng hợp một hướng dẫn riêng với các loại giấy và nhãn hiệu mà chúng tôi thích. Mặc dù đây không phải là một danh sách đầy đủ, nhưng đây là nơi tốt để bắt đầu nếu bạn mới bắt đầu với phương tiện đa năng này.

Bề mặt nào đã mang lại cho bạn kết quả tốt nhất hoặc bạn muốn thử?

bức tranh sơn dầu trên tàu
Tinh thần buổi sáng, dầu trên tàu | ảnh chụp bởi Murk Duffin (qua ArtWeb)

Dù sở thích ban đầu của bạn có thể là gì khi bạn lướt qua các tùy chọn hỗ trợ ở trên, chỉ có một cách thực sự để xác định cái nào sẽ phù hợp nhất với cách tiếp cận sơn dầu của riêng bạn: thử tất cả, hoặc ít nhất là một số lượng tốt.

Ngay cả khi đó, các bức tranh sơn dầu khác nhau có thể sẽ đòi hỏi sự hỗ trợ khác nhau – vì vậy, trong tất cả các khả năng, không có bề mặt duy nhất nào luôn phù hợp nhất trong mọi tình huống.

Suy nghĩ của riêng bạn về các bề mặt tốt nhất cho sơn dầu là gì? Bạn có mục yêu thích của riêng mình hay bất kỳ mục nào bạn đặc biệt muốn thử không? Nếu vậy, tôi muốn đọc tất cả về nó trong phần bình luận bên dưới.

Bài đăng này ban đầu được xuất bản vào tháng 9 năm 2019. Cập nhật lần cuối vào tháng 10 năm 2020.

bài viết tương tự

Leave a Reply