Phỏng vấn Spotlight với Họa sĩ Margaret Denholm

1
Phỏng vấn Spotlight với Họa sĩ Margaret Denholm

Trong cuộc phỏng vấn nghệ sĩ này, Margaret Denholm chia sẻ với chúng tôi quá trình nghệ thuật, ý tưởng và nguồn cảm hứng của cô ấy. Để xem thêm tác phẩm của Margaret, vui lòng ghé thăm cô ấy thư viện trực tuyến.

Đảo rút lui | Ảnh của Margaret Denholm

Ghi chú của người biên tập: Cuộc phỏng vấn này đã được chỉnh sửa nhẹ để có độ dài và rõ ràng.

Là một nghệ sĩ

Hãy giới thiệu cho chúng tôi một vài lời giới thiệu về bản thân bạn.

Tôi đã sống ở Vành đai Trung tâm của Scotland cả đời nhưng chỉ thích dành thời gian ở bờ biển phía Tây – đặc biệt là Argyll và Quần đảo nơi có những bãi biển tuyệt đẹp là nguồn cảm hứng bất tận. Mặc dù tôi không sống cạnh biển, nhưng nó chỉ cách bờ biển phía đông hoặc phía tây một đoạn lái xe ngắn. Tôi không thể tưởng tượng được sống ở trung tâm của một vùng đất rộng lớn mà không có lối đi dễ dàng ra biển hoặc đại dương.

Bạn quyết định theo đuổi nghệ thuật như một sự nghiệp từ khi nào?

Tôi chưa bao giờ chủ động quyết định theo đuổi nghệ thuật như một sự nghiệp; nó là một sở thích mà mất đôi chân. Khi còn là một thiếu niên, tôi thích vẽ tranh và ký họa, nhưng đã từng kết hôn với một ngôi nhà và gia đình để chăm sóc, nghệ thuật đã bị lãng quên. Là một gia đình, chúng tôi đã dành rất nhiều thời gian để đi bộ ở vùng nông thôn Scotland và caravan ở Ayrshire, một phần khác của đất nước mà tôi rất yêu quý.

Bạn đã được đào tạo những gì?

Khoảng mười năm trước, tôi quyết định vẽ lại và thấy mình không thể đặt bút vẽ xuống. Tôi đã rất tốt và thực sự kết nối. Tôi đã tham dự một vài lớp học tại địa phương nhưng nhận thấy mình không học được gì nên tôi tiếp tục theo phong cách của riêng mình. Tôi đã tham gia một câu lạc bộ nghệ thuật địa phương và vẫn mong chờ được trò chuyện và uống trà hàng tuần, chưa kể nguồn cảm hứng.

Điểm cao nhất trong sự nghiệp của bạn cho đến nay là gì?

Mỗi khi ai đó mua một tác phẩm của tôi, tôi lại cảm thấy rất phấn khích. Tôi rất vui khi biết rằng những tác phẩm của tôi đang tô điểm cho những bức tường của người dân không chỉ ở quê hương tôi mà còn trên toàn thế giới. Gần đây, tôi đã tham gia một cuộc thi nghệ thuật kết hợp với một cuộc triển lãm có uy tín nhằm viện trợ cho Tổ chức từ thiện ung thư Beatson. Người phụ trách triển lãm đã chọn tác phẩm của tôi để treo trong triển lãm chính cùng với các nghệ sĩ hàng đầu của Scotland, bao gồm Peter Howson và Gerard M Burns. Tác phẩm của tôi đã bán được và người phụ trách đã mời tôi trưng bày nhiều tác phẩm hơn tại các cuộc triển lãm trong tương lai.

Bát anh túc | Ảnh của Margaret Denholm

Câu hỏi chung

Câu nói yêu thích của bạn là gì?

Câu nói yêu thích của tôi là những đoạn thơ: ‘Tôi phải đi xuống biển một lần nữa’ từ Sốt biển của John Masefield và ‘Tâm hồn tôi tràn đầy khao khát bí mật của biển cả’ từ Bí mật của biển của Henry Wadsworth Longfellow.

Nghệ sĩ yêu thích của bạn là ai?

Tôi không nghĩ mình có thể thu hẹp nó thành một vì tôi thích sự kết hợp chiết trung giữa các nghệ sĩ và phong cách. Tôi yêu sự yên bình trong tác phẩm của Monet, màu sắc rực rỡ và những ngôi nhà quanh co của họa sĩ Scotland John Lowrie Morrison (Jolomo). Và sau đó là Alexander Millar – những nhân vật của anh ấy thực sự khiến tôi mỉm cười. Tôi cũng phải kể đến Jeff Rowland, người có những bức tranh lãng mạn rất giàu sức gợi.

Bạn đang hướng tới điều gì?

Tôi không có tham vọng viển vông, nhưng tôi muốn tiếp tục sáng tạo nghệ thuật. Nó làm cho tôi hạnh phúc và nó giữ cho những người theo dõi của tôi hạnh phúc. Giống như hầu hết các nghệ sĩ mà tôi biết, tôi muốn trở thành một cái tên quen thuộc.

Bạn sẽ đến đó bằng cách nào?

Tôi có thể sẽ tiếp tục làm những gì tôi đang làm. Mặc dù tôi muốn được biết đến nhiều hơn, tôi sẽ tiếp tục vẽ những gì tôi thích, khi tôi thích, đó là hầu hết thời gian. Đó là niềm đam mê thúc đẩy tôi và tôi tin rằng điều đó thể hiện trong công việc của tôi. Miễn là tôi có đam mê, tôi sẽ tiếp tục vẽ.

Có điều gì đang kìm hãm bạn không?

Tôi dành phần lớn thời gian cho việc vẽ tranh, như tôi đã nói, đó là niềm đam mê của tôi. Để thành công hơn về mặt thương mại, tôi tin rằng thời gian phải dành cho phía quản trị viên: cập nhật trang web của tôi, sử dụng phương tiện truyền thông xã hội, tham gia các cuộc thi và triển lãm, nhưng tất cả những việc đó đều đòi hỏi thời gian và sẽ ít thời gian hơn để vẽ.

Sương mù trên những hòn đảo nhỏ | Ảnh của Margaret Denholm

Bạn và nghệ thuật

Bạn hy vọng sẽ khơi dậy cảm xúc hay phản ứng nào ở những người xem tác phẩm của bạn? Bạn có bao giờ ngạc nhiên trước những phản ứng mà bạn nhận được không?

Tranh có xu hướng khơi gợi cảm xúc giống như âm nhạc. Tôi thích khi mọi người muốn có một bức tranh cụ thể bởi vì nó nhắc nhở họ về những khoảng thời gian hạnh phúc khi họ đến thăm một địa điểm cụ thể hoặc nơi họ đã trải qua những kỳ nghỉ thời thơ ấu.

Từ đầu đến cuối, bạn mất bao lâu để tạo ra tác phẩm của mình?

Aha! Câu hỏi mang tính thời đại. Tôi đã được hỏi câu hỏi này có lẽ thường xuyên như khi tôi vẽ một bức tranh. Với một vài trường hợp ngoại lệ, tôi chưa bao giờ thực sự có câu trả lời. Đôi khi tôi đứng trước giá vẽ của mình và tiếp tục trong vài giờ và xin chào! – có tác phẩm đã hoàn thành. Những lần khác, tôi sẽ làm như vậy và để nó khô trước khi quay lại với nó.

Trong một số trường hợp, tôi bắt đầu với một bố cục hoặc cảnh biển cụ thể trong tâm trí; những lần khác, tôi bắt đầu với một số màu nhất định và xem nó đưa tôi đến đâu. Khá thường xuyên, đó là một bầu trời bão tố mà tôi phát triển thành một cái gì đó chi tiết hơn. Tôi hiếm khi để ý xem có bao nhiêu thời gian trôi qua khi tôi đang mải mê.

Bạn thích nghe nhạc gì khi làm việc?

Âm nhạc là một công cụ cần thiết khi tôi vẽ tranh! Không phải radio như tiếng ồn xung quanh mà là thứ gì đó phù hợp với tâm trạng của tôi và tâm trạng của bức tranh đang phát triển trước mặt tôi. Rất thường khi tôi đang vẽ một bãi biển yên tĩnh, tôi sẽ nghe nhạc cổ điển hoặc opera nhẹ nhàng. Sau đó, một lần nữa, Rod Stewart và Paolo Nutini có thể sẽ chơi khi tôi đang vẽ cảnh biển động và bầu trời với màu sắc thực sự rực rỡ.

Bạn đang làm gì tiếp theo? Có kế hoạch hoặc dự án nào trong tương lai mà chúng ta nên tìm kiếm không?

Cảnh biển, cảnh biển và nhiều cảnh biển khác – chủ yếu là người Scotland, mặc dù thỉnh thoảng tôi thích vẽ một thứ gì đó từ những ngày nghỉ của mình ở Lanzarote. Tuy nhiên, ngay cả các nghệ sĩ ‘scape’ đôi khi chuyển sang một cái gì đó hoàn toàn khác và tôi đôi khi thực hiện cuộc sống tĩnh vật bằng hoa, mặc dù theo một phong cách rất lỏng lẻo. Điều đó nói lên rằng, Scotland tràn đầy cảm hứng; thời tiết và ánh sáng thay đổi liên tục tạo ra rất nhiều cảnh khác nhau mà tôi chắc chắn rằng mình sẽ không bao giờ đi thiếu.

Benbecula trong ánh sáng mùa đông | Ảnh của Margaret Denholm

Được truyền cảm hứng từ nghệ thuật

Ai (sống hay đã chết) truyền cảm hứng cho bạn? Tại sao?

Khi tôi lần đầu tiên bắt đầu vẽ, tôi bị ảnh hưởng bởi màu sắc mà Pam Carter và Jolomo sử dụng. Tuy nhiên, tôi nhanh chóng nhận ra rằng cách tốt nhất về phía trước là để cho phong cách của chính mình phát triển. Vì tôi yêu thích những màu sắc rực rỡ, nên tôi có xu hướng sử dụng chúng trong một bảng màu hạn chế.

Những cảm xúc, chủ đề hoặc khái niệm nào truyền cảm hứng cho bạn với tư cách là một nghệ sĩ?

Có nguy cơ lặp lại bản thân tôi chịu ảnh hưởng nặng nề của biển và thời tiết. Càng bão càng tốt, vì nó cung cấp phạm vi cho trí tưởng tượng của tôi để chạy bạo loạn. Gần đây tôi đã hoàn thành một bức tranh bắt đầu là đường chân trời của thành phố nhưng sau đó phát triển đến mức có cảnh nông thôn lơ lửng trên cao. Tôi gọi đó là Cuộc sống đô thị và Giấc mơ nông thôn để ghi nhận những người sống ở thành phố nhưng khao khát đất nước – có lẽ trong tiềm thức nghĩ về bản thân mình.

Tác phẩm yêu thích của bạn mà bạn đã sản xuất cho đến nay là gì và tại sao?

Tôi nghĩ bức tranh gần đây nhất của tôi luôn là bức tranh yêu thích nhất của tôi cho đến khi bức tiếp theo xuất hiện. Tuy nhiên, tôi được giao nhiệm vụ vẽ một ngọn núi ở Scotland: An Teallach. Không phải là một người thích leo núi, tôi phải làm với những bức ảnh do người mua cung cấp và do đó, tôi hơi e ngại. Hạnh phúc mặc dù anh ấy đã rất vui với nó. Tôi thực sự đã sơn nó hai lần để đưa ra sự lựa chọn vì vậy vẫn còn một bức tranh khác đang trang trí phòng ăn của tôi hiện tại.

An Teallach | Ảnh của Margaret Denholm

Lời khuyên của một nghệ sĩ

Đối với những người đang suy nghĩ về việc biến đam mê nghệ thuật thành sự nghiệp, bạn có thể đưa ra lời khuyên nào không?

Hãy theo đuổi đam mê của bạn – nó sẽ thể hiện trong công việc của bạn.

Bất kỳ lời khuyên nào về cách làm cho công việc của bạn được nhìn thấy và nhận được hoa hồng?

Tôi vẫn đang làm việc trên bản thân mình. Như tôi đã nói trước đây, cần có thời gian để làm quản trị viên – có thể bạn có người khác làm việc đó và giải phóng thời gian để vẽ!

bài viết tương tự

Leave a Reply